MỌI THỨ CẦN BIẾT VỀ HỆ THỐNG TẢN NHIỆT CỦA BẾP TỪ

Đăng bởi Hoàng Văn Quyết vào lúc 02/10/2019

MỌI THỨ CẦN BIẾT VỀ HỆ THỐNG TẢN NHIỆT CỦA BẾP TỪ

Khi xem xét để chọn mua 1 chiếc bếp từ và bếp điện, khách hàng thường chỉ chú ý đến các chi tiết nổi bật như mặt kính, bảng mạch, mâm từ,… mà quên đi 1 bộ phận cũng rất quan trọng đó là hệ thống tản nhiệt của bếp.

Hệ thống tản nhiệt này tuy không trực tiếp tham gia vào việc gia nhiệt, điều khiển của bếp như mâm từ, bảng điều khiển, cũng không phải là bộ phận thường xuyên tiếp xúc như mặt kính, nên khách hàng thường có xu hướng bỏ qua. Nhưng nếu thiếu đi bộ phận thầm lặng này, bếp của bạn sẽ không thể hoạt động 1 cách trơn tru được.

Hệ thống tản nhiệt của bếp từ, bếp điện có thể bao gồm: quạt tản nhiệt, thanh tản nhiệt, các khe thoát nhiệt ở phần phía dưới của bếp. Các linh kiện này hoạt động cùng với nhau với để làm mát cho các chi tiết của bếp bằng cách tuần hoàn liên tục, tức là đưa khí nóng từ trong ra và lấy gió mát từ ngoài vào.

Khi bếp từ hoạt động, sò công suất (transistor) làm nhiệm vụ khuếch đại công suất và cầu chỉnh lưu là bộ phận sinh nhiệt rất lớn, chưa kể sự truyền nhiệt từ đáy nồi chảo tiếp xúc với mặt kính. Đối với bếp điện thì các dây mayso  nóng đỏ chính là bộ phận sinh nhiệt. Nếu không có hệ thống tản nhiệt, hoặc hệ thống này có vấn đề, lượng nhiệt này không thể lưu thông ra ngoài. Điều đó sẽ làm nóng tất cả các bộ phận khác của bếp dẫn đến việc bếp báo lỗi, không hoạt động được, thậm chí làm hỏng bếp và thiếu an toàn cho người sử dụng.

Như chúng ta đã biết, quạt tản nhiệt càng có công suất lớn, thì không khí càng lưu thông được tốt hơn. Phối hợp với nó là hệ thống cửa (khe thoát nhiệt) trước sau, hai bên phải được bố trí để không khí có thể vào ra dễ dàng, bếp không bị om và bí trong suốt quá trình sử dụng. Bạn có thể thấy bếp phát ra tiếng ồn khi nấu, đó là do hoạt động của quạt tản nhiệt tạo nên tiếng ồn. Bếp từ, bếp điện càng cao cấp thì tiếng ồn này càng nhỏ vì các chi tiết đều được chăm chút một cách tỉ mỉ nhất. Ngược lại, bếp giá rẻ thì quạt sẽ gây ra tiếng động ồn hơn, thậm chí còn bị chấn động rung. Điều này vừa hại bếp, vừa gây khó chịu đối với người dùng.

Không khí hấp thụ nhiệt rất chậm nên quạt thông gió thường gắn kèm với một khối kim loại để ép không khí lưu thông liên tục, đó là tác dụng của thanh tản nhiệt.

Thanh tản nhiệt được ưu tiên sử dụng vật liệu kim loại có tính dẫn nhiệt tốt. Kim cương và bạc là những chất dẫn nhiệt rất tốt, nhưng trên thực tế, các nhà sản xuất đều sử dụng nhôm là chất liệu chủ yếu. Lý do vì nhôm là vật liệu sẵn có, giá thành rẻ và chế tác dễ dàng. Đồng cũng khá thông dụng và ngày càng được ứng dụng trong các loại tản nhiệt cao cấp. Nhưng do gia công khó, nên giá thành thường cao hơn tản nhiệt bằng nhôm.

Hệ thống tản nhiệt có đóng gớp lớn đối với tuổi thọ của một chiếc bếp từ, bếp điện. Mặc dù có rất nhiều yếu tố làm nên tuổi thọ của một chiếc bếp, nhưng hệ thống tản nhiệt là một yếu tố quan trọng trong số đó mà bạn phải lưu ý. Bếp dù nấu với cường độ cao nhưng hệ thống tản nhiệt tốt sẽ giúp bếp luôn mát và bền hơn.

Như vậy, hệ thống tản nhiệt ở bếp từ, bếp điện có vai trò quan trong trong hoạt động của bếp. Không những đảm bảo bếp hoạt động ổn định, bền bỉ, mà việc kiểm tra những chi tiết như hệ thống tản nhiệt của một chiếc bếp cũng giúp bạn đánh giá được đó có phải là một chiếc bếp tốt hay không?

Bếp EU hân hạnh được mang đến những thông tin bổ ích trên. Mọi thắc mắc về sản phẩm hay về bất cứ vấn đề gì, đừng ngần ngại hãy nhấc máy gọi ngay cho chúng tôi. Được phục vụ quý khách hàng là tôn chỉ hoạt động của Bếp EU.

Hotline: 0915.98.5566

Bếp EU 115B Thụy Khuê – Tây Hồ - Hà Nội.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục